Nhắc tới loài hoa lan hồ điệp mini, người ta thường cho rằng loài hoa này rất khó trồng đòi hỏi người chơi hoa phải biết những kỹ thuật mới có được một chậu hoa đẹp, và chất lượng cao từ những cánh hoa nhỏ. Rất nhiều trường hợp đã gặp phải như lan bị thối nụ, rụng hoa nhưng bệnh nặng nhất chính là lan bị nhiễm virus vậy làm sao để phát hiện được ngay ?

Có nhiều giống virus không những làm đổi màu trong lan mà còn hạn chế sự phát triển của lan nữa, lúc này lan sẽ trở nên cằn cỗi và mất đi sức sống rất nhanh. Khi hoa lan hồ điệp bị nhiễm virus điều đầu tiên bạn phát hiện đó chính là giảm năng suất và chất lượng hoa của lan, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến rễ, lá và cánh hoa.
Xem thêm giá lan hồ điệp tại đây

Đối với những loại cây khác thì quá trình phát triển virus dễ dàng hơn, nhưng hoa lan hồ điệp vì là loài phát triển chậm, nên khó có thể xác định được sự có mặt của virus chỉ trong thời gian ngắn. Vì tính đa dạng của các loài lan, nên các triệu chứng này cũng rất khác nhau, thậm chí khác nhau trên từng cành..

Vd : Một cây nhìn bình thường các thể có nhiều triệu chứng nhiễm virus trên bông, hoặc không có. Như vậy, rất khó có thể dự đoán chính xác virus có nhiễm.

Có hơn 25 loại virus được biết đã nhiễm vào lan (theo Jane Moran, Knoxfield). Có 2 loài virus thông thường nhất nhiễm vào cây lan là Cymbidium mosaic virus (CymMV) và Odontoglossum ringspot virus (ORSV). Triệu chúng dễ thấy nhất như :
+ Bệnh úa vàng.

+ Bệnh đốm.

+ Vệt hoại tử.

+ Bệnh nấm và vi khuẩn.

Đối với các vấn đề sinh lý như cường độ ánh sáng, chế độ phân bón và chế độ nước cũng gây nên các triệu chứng tương tự. Với kinh nghiệm trồng của Shop Hoa Lan Nghi có thể phân biệt được các dấu hiệu đó với các triệu chứng được gây ra từ virus.

* Lưu ý : Các triệu chứng gây ra bởi bệnh virus trên hoa lan có thể nhầm lẫn với các bệnh khác và cũng như các triệu chứng rối loạn sinh lý khác. Nên gặp phải trường hợp nào làm tình trạng của lan hồ điệp xấu đi bạn nên đem đến những nơi chuyên để có cách giải quyết kịp thời.

Chúc bạn có được những kỹ thuật tốt nhất để trồng hay chăm sóc khi mua lan ho diep về trưng bày, hãy theo dõi những chuyển biến đầu tiên của hoa, nhất là những chậu lan đang trong giai đoạn phát triển, nở hoa lúc này hoa cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn để có đủ năng lượng nở hoa đẹp nhất.

Tin liên quan hoa lan hồ điệp mẫu nào đẹp tại đây: https://todaorchids.com/cac-mau-hoa-...u-nao-dep.html