Đề tài ông đồ già bên nghiên mực tàu, giấy đỏ ngày tết
Mỗi dịp tết đến xuân về thì chắc chắn không thể nào thiếu được hình ảnh những ông đồ già ngồi viết câu đối đỏ bên những khu chợ xuân. Những câu đối đỏ mang nhiều ý nghĩa như cầu bình an, cầu may mắn cho một năm mới, mang đậm dấu ấn của một dân tộc. Và đây cũng chính là một đề tài vô cùng hấp dẫn để cho các họa sĩ có thể khai thác để làm phong phú thêm kho tranh tết và mùa xuân của mình.


Đề tài lễ hội ngày tết, chợ tế
Khi nói đến tết thì chắc chắn không thể nào thiếu được làm sao những phiên chợ tết, những phiên chợ tết đầu năm khiến con người ta cảm thấy xao xuyến đến nao lòng. Chính vì vậy mà khi vẽ tranh đề tài về phiên chợ tết hơn bao giờ hết những người họa sĩ và người xem đều cảm thấy thật sự háo hức và nhộn nhịp. Ngoài những phiên chợ tết thì vào dịp đầu năm mới cũng có rất nhiều lễ hội được diễn ra trong đó có nhiều lễ hội đã được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia, và là nơi để vui chơi, để gặp gỡ, để giao lưu và cũng là nơi giao thoa của các nền văn hóa vùng miền khác nhau trên đất nước. Và đây cũng chính là một trong những đề tài vô cùng ấn tượng để cho các họa sĩ khai thác, và làm cho không khí ngày tết không những rộn ràng hơn mà còn rất thiêng liêng.

Ngày nay, cách vẽ tranh đề tài về ngày tết và mùa xuân cũng đã được đưa vào trong chương trình học Mỹ thuật của các em tiểu học, nhằm giúp các em luôn nhớ về ngày tết cổ truyền của dân tộc, và nhớ những câu chuyện hay nhớ về cội nguồn. Bên cạnh đó còn giúp cho các em kích thích trí sáng tạo để có thể học tập tốt hơn.

Đề tài tranh ngày tết và mùa xuânluôn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của người họa sĩ, Đồng thời những bức tranh về đề tài này luôn đem đến cho người xem một cảm nhận về những điều tươi vui, hạnh phúc và ấm áp.
Xem thêm: http://gach3ddep.net/tranh-phong-thuy-rong-bay/