Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình còn đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu thấy mình có bất kỳ biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đi khám ngay tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, không được sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm của đám cháy.


Bên cạnh đó, phường Hạ Đình còn khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do hỏa hoạn bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm quần áo vào xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, sau đó ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch.

Thau rửa và tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng phải rửa bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m từ tâm đám cháy. Nếu vẫn muốn trồng tiếp thì nên thay đổi đất để đảm bảo không bị ô nhiễm.

3. Khắc phục hậu quả sau vụ cháy
Sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan đã tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải độc hại. Đến ngày 16/9, 45 tấn rác thải nguy hại chứa thủy ngân đã được vận chuyển về Nhà máy xử lý rác thải tại khu xử lý chất thải Nam Sơn.


Lực lượng chức năng cũng đã di chuyển các loại rác thải khác trên 19 tấn bao gồm sắt thép, phế liệu trong vụ cháy ra khỏi khu vực Nhà máy. Quá trình thu gom cũng được tiến hành đồng thời cùng với việc tẩy độc môi trường do Bộ Tư lệnh Hóa học thực hiện. Các cống rãnh thoát nước thải quanh khu vực đám cháy cũng đã được công ty thoát nước đô thị hoàn thành nạo vét trên 10 tấn bùn với tổng chiều dài gần 2,5km.

Sau vụ cháy, công ty nhà máy Rạng Đông đã tiến hành các biện pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả do vụ cháy gây ra như:

Lắp đặt các tấm lưới mịn ngăn chắn rác, các tro xỉ cháy chảy theo nước mặt ra mương thoát thải của thành phố.

Xây be tường ngăn cách các khu vực cháy với các khu vực xung quanh, tránh cho việc nước cứu hỏa, nước mưa ở khu vực cháy chảy ra mương thoát nước mặt và nước thải của thành phố.


Dùng bạt che chắn khu vực bị cháy, sau đó tiến hành thi công lắp đặt giàn phun sương bên trong nhà xưởng bị cháy và bên ngoài để hạn chế hơi từ khu vực bị cháy có thể bốc lên.

Hút bùn, trầm tích và rác thải các mương thoát nước xung quanh khu vực nhà máy, dọn dẹp phế thải, tường gạch nhà xưởng bị đổ ra khu dân cư…

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này của phòng cháy chữa cháy An Tâm, bạn đọc đã biết được vụ cháy nhà máy Rạng Đông ở đâu, nguyên nhân xảy ra vụ cháy cũng như những ảnh hưởng mà vụ cháy nghiêm trọng này gây ra.

Nguồn: https://pcccantam.com/vu-chay-nha-ma...ong-o-dau.html