Giá gia cầm hôm nay 27/3 theo ghi nhận của PV Dân Việt, vịt thịt và gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ đã tăng giá nhưng vẫn ở mức thấp, vì thế bà con lỗ vẫn hoàn lỗ.

Ngày 26/3, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khắp cả nước khiến nhiều mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có các sản phẩm gia cầm. Tại Đồng Nai, người chăn nuôi vẫn đang nóng ruột như ngồi trên đống lửa, vì sau khi giá gia cầm giảm mạnh tận đáy, thì đến nay vẫn chỉ tăng nhẹ.

Cụ thể, hiện giá gà trắng công nghiệp bán tại các trại trên địa bàn Đồng Nai đạt mức 21.000 - 23.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 8.000 đồng/kg so với thời gian trước. Trong khi đó, giá gà thả vườn cũng nằm ở mức 48.000 - 55.000 đồng/kg. Tương tự, giá vịt thịt tăng khoảng 8.000 - 10.000 đồng so với tháng trước, đạt mức 30.000 - 33.000 đồng/kg. Tag: bệnh tôm chết sớm

Mặc dù giá gia cầm hôm nay tại các trang trại vẫn đang ở mức thấp, nhưng hiện nay giá bán lẻ tại các chợ có sự chênh lệch lớn. Trong đó giá gà thả vườn dao động từ 85.000 - 120.000 đồng/kg, gà công nghiệp ở mức 50.000 - 55.000 đồng/kg.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Minh Hoàng, chủ trang trại gà tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai cho biết, trang trại ông hiện đang còn 3.000 con gà trắng công nghiệp, 2.000 con gà thả vườn chuẩn bị xuất chuồng. Hiện lái buôn đã trả giá 23.000 đồng/kg gà trắng và trong ngày mai trại của ông sẽ xuất trước 3.000 con gà trắng.

“Với giá gà như hiện nay, chúng tôi vẫn bị lỗ, chưa thể gỡ vốn được. Hôm nay nghe tin nhiều cơ sở ăn uống từ mai sẽ đóng cửa đến hết 30/4 nữa nên chắc tình hình ngày càng căng thẳng. Mong dịch sớm hết để người chăn nuôi như chúng tôi đỡ khổ. Giá giảm kéo kéo dài sẽ dẫn tới nợ mới chồng nợ cũ, lãi mẹ đẻ lãi con mà không có khoản thu là người chăn nuôi điêu đứng”, ông Hoàng chia sẻ.

Còn bà Mai Thị Linh, chủ trại vịt ở huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai cũng khá băn khoăn về giá cả của hơn 3000 con vịt của gia đình. Bà Linh cho biết, dù giá gia cầm thời gian gần đây tăng lên nhưng người chăn nuôi vẫn lỗ do giá bán thấp hơn giá thành sản xuất.

Theo bà Linh, mức giá 25.000 - 27.000 đồng/kg đối với gà và khoảng 35.000 đồng/kg đối với vịt thịt mới bù đủ chi phí, chưa có lãi. Riêng hiện tại với giá bán như hiện nay người dân vẫn lỗ, chưa thể huề vốn.

Theo người chăn nuôi đến thời điểm này giá gà, vịt thấp nguyên nhân chính là do trước đó, khi dịch tả heo châu Phi bùng phát nhiều trại đã chuyển sang nuôi gà, vịt vì hi vọng người dân sẽ chuyển sang ăn thịt gà nhiều, dẫn đến cung vượt cầu. Hiện nay dịch bệnh Covid-19 bùng phát, khiến các bếp ăn tập thể vẫn chưa hoạt động lại bình thường nên nhu cầu ăn uống giảm. Tag: khí độc trong ao

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tổng đàn gia cầm của Đồng Nai hiện có trên 25 triệu con. Các địa phương có số lượng gia cầm lớn là Trảng Bom, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc. Tuy nhiên hiện người chăn nuôi vẫn đang điêu đứng vì lỗ, thị trường không ổn định, cung vượt cầu.

Tương tự, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trại gà ở Nghệ An đã đến kỳ xuất chuồng nhưng không tiêu thụ được, dù giảm giá mạnh.

Gia đình anh Lê Văn Hưng ở xóm 6A, xã Tiến Thành (Yên Thành) hiện nuôi gần 3 vạn con gà, trong đó 1,2 vạn con đã đến kỳ xuất chuồng gần 1 tháng nay. Nhưng từ khi xuất hiện những ca nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước, gà không thể tiêu thụ được. Hiện anh phải vay mượn tiền để tiếp tục đầu tư thức ăn, nhằm duy trì đàn gà. Giá gà thả vườn từ chỗ 80.000 đồng/kg nay giảm xuống còn 68.000 đồng/kg nhưng cũng không có nhiều người mua.

Nha Mẫn (Dân Việt)