Nếu bạn là người yêu thích nuôi trồng chắc hẳn đôi lần đã nghe tới phân trùn quế, sản phẩm giúp cải tạo đất và có ích cho cây trồng. Vậy phân trùn quế là gì? Lợi ích khi sử dụng loại phân này và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng trunquethanhthien.com tìm hiểu phân trùn quế có tốt không qua bài viết sau đây nhé!Phân trùn quế là gì?

Trùn quế hay trùn đỏ là một loại phân bón tự nhiên giàu chất dinh dưỡng giúp kích thích sự phát triển của cây trồng. Không như phân chuồng, phân trùn quế có thể được cây hấp thụ ngay mà không phải chờ quá trình phân hủy. Không chỉ hữu ích cho cây, phân trùn quế còn giúp cải tạo đất, giúp đất tơi xốp hơn và ngăn ngừa các bệnh về rễ cây.

Phân trùn quế được tạo thành từ trùn nguyên chất, giàu dinh dưỡng hòa tan trong nước. Trong phân trùn quế có chứa tới 50% chất mùn. Trùn cũng cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như lân, đạm, canxi và magie cùng nhiều khoáng chất khác. Tác dụng lớn nhất của trùn quế là khả năng giúp cây trồng hấp thu ngay. Sẽ không có hiện tượng xót cây như khi bón các loại phân hóa học.

Nếu như các bạn chưa biết thì hiện nay tháp rau hữu cơ đang hoạt động dựa trên trùn quế và rác thải. Đây là một hệ sinh thái nhỏ trồng rau sạch rất hiệu quả hiện nay khi sử dụng rác hữu cơ cho vào tháp rau và trùn quế có nhiệm vụ phân giải chúng thành phân trùn quế và dịch trùn quế.

Lợi ích của phân trùn quế với cây trồng

Như trên, phân trùn quế là phân hữu cơ 100% mà chúng ta từng biết. Lợi ích mà nó mang tới cho việc trồng cây là rất lớn, cụ thể:

Chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho cây

Trùn quế chứa rất nhiều vi sinh có lợi cho thực vật cùng hoạt tính cao của hệ vi khuẩn cố định đạm tự do, giải lân và các chất xúc tác sinh học. Các hoạt động của vi sinh vật sẽ được phát triển trong đất sau khi bón phân. Nhờ vào đó, cây trồng có thể hấp thụ triệt để nguồn dinh dưỡng từ đất.

Tăng khả năng kháng bệnh của cây

Phân trùn quế có thể gây ức chế các loại độc tố và nấm hại trong đất nên giúp hạn chế nhiều bệnh cho cây trồng. Nhờ đó, trùn quế còn được coi là một chất phòng bệnh cho cây.

Cố định được kim loại nặng

Trùn quế cũng có khả năng cố định các thành phần kim loại nặng của chất thải hữu cơ tồn tại trong đất. Gián tiếp giúp cây trồng không hấp thụ dư thừa các phức hợp khoáng gây vàng lá.

Nâng cao khả năng hấp thụ cho cây

Nồng độ pH 7 của phân trùn quế giúp vùng rễ cây có thể hoạt động ổn định trong môi trường trung tính. Đồng nghĩa giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tối đa nhất.

Giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn

Loại phân này cũng làm gia tăng khả năng giữ nước và dưỡng chất của đất. Phân trùn quế có cấu tạo dạng viên trong một lợp keo giúp nó giữ lại các thành phần dinh dưỡng trên bề mặt. Đồng thời chống lại sự ăn mòn và giúp đất tơi xốp lâu hơn.

Điều hòa sinh trưởng

Trong phân trùn quế có chứa một chất gọi là Axit humic giúp kích thích sự phát triển của cây trồng. Trạng thái của Axit humic trong phân trùn quế là trạng thái mà cây trồng dễ hấp thu nhất. Ngoài ra, trùn quế còn làm giảm axit cacbon trong đất và gia tăng hàm lượng nito để cây trồng hấp thu tốt hơn nữa.

Cách sử dụng phân trùn quế

Với những lợi ích rõ rệt như vậy. Sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất và trồng cây được rất nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, với mỗi dạng cây trồng sẽ có cách sử dụng trùn quế khác nhau:

Cây ăn quả

Đối với cây ăn quả, nên bón lót từ 10 tới 15kg trùn quế cho mỗi hốc đất trồng cây. Với cây ăn quả đã phát triển, có thể sử dụng phân trùn quế để thúc đẩy sự phát triển cho cây. Tiến hành cuốc rãnh sâu tầm 10cm, rộng 20cm cách gốc từ 50cm tới 1m tùy theo tán lá. Sau đó cho phân trùn quế vào, lấp đất và tưới nước. Chỉ áp dụng bóng thúc cho cây ăn qua trước khi cây ra hoa hoặc sau thu hoạch.

Rau xanh

Khi bón phân trùn quế cho rau xanh, bạn lưu ý phải rãi đều phân trước khi lên luống và định kỳ mỗi tháng một lần lại bón tiếp. Rau ngắn ngày thì có thể không nhất thiết phải bón phân trùn quế. Phân trùn quế được sử dụng trong phương pháp trồng rau sạch hiện nay bởi nó hoàn toàn tự nhiên không có phân bón hóa học.

Cây cảnh

Khi sử dụng phân trùn quế bón cây cảnh, bạn có thể áp dụng với tỷ lệ 3 phần phân và 7 phần đất kết hợp với các vật liệu bổ sung(mùn, xơ rừa,…) để trồng. Sau đó, định kỳ 1 tháng bón phân trùn quế một lần cho cây. Lúc này bạn phải xới lớp đất mặt lên, rắc phân trùn quế dày khoảng 2cm và lấp đất lại rồi tiến hành tưới nước cho cây.

Tóm lại, phân trùn quế mang lại rất nhiều lợi ích cho việc cải tạo đất bạc màu và cung cấp dưỡng chất cho cây. Chính vì thế, đây là loại phân được nhiều người nuôi trồng tìm mua và giá thành không hề rẻ. Phân trùn quế nhiều tác dụng như vậy có lẽ nhờ vào sự nghiên cứu của các chuyên gia cùng quá trình tạo thành nó rất khó khăn. Nếu bạn đang muốn cải tạo đất trồng hoặc bổ sung dưỡng chất cho vườn của mình thì nên cân nhắc tới loại phân bón này. xem chi tiết: https://trunquethanhthien.com

Trùn Quế Thanh Thiện vừa gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về phân trùn quế trong chăm sóc cây trồng. Trùn Quế Thanh Thiện hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn, từ đó có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây trồng của mình.